Nước Đức năng động và hiện đại mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các bạn trẻ Việt Nam và thế giới. Không chỉ là cơ hội việc làm, mà còn là cơ hội tìm hiểu văn hóa, con người.

Bạn mong muốn du học tại nước Đức? Bạn mong muốn tìm hiểu các điều kiện để du học nghề ở Đức? Bài viết này chúng tôi sẽ dành riêng cho các bạn có ý định tham gia chương trình du học nghề tại CHLB Đức.

 Học nghề kép chính là kiểu học song đôi. Đó là sự kết hợp giữa  đào tạo nghề ở môi trường doanh nghiệp song song với đào tạo ở trong nhà trường. Với kiểu giáo dục này sẽ giúp sinh viên được cung cấp kiến thức ở cả lý thuyết và thực hành, giúp nâng cao kỹ năng tay nghề, đồng thời củng cố vững chắc lý thuyết. Từ đó đào tạo nên nguồn nhân lực có chất lượng, đảm bảo được các nhu cầu ngày càng cao của xã hội.          

     Chọn con đường đi theo đào tạo nghề cũng chính là tự rèn luyện bản thân chuẩn bị cho công việc trong tương lai. Du học nghề kép mang đến cho các bạn học viên rất nhiều cơ hội để có thể học việc và từ đó thu thập kinh nghiệm làm việc. Nó thường kéo dài từ hai đến ba năm rưỡi và bao gồm hai quá trình: Bạn sẽ dành ra một đến hai ngày trong tuần hoặc đồng thời vài tuần liên tục để đi học ở trường nghề. Tại đây bạn sẽ được truyền đạt những kiến thức lý thuyết gắn với công việc sau này của bạn. Thời gian còn lại bạn sẽ vận dụng những hiểu biết này vào thực tế.

 Theo Điều 16a Luật Cư trú Đức, người nước ngoài có thể được cấp giấy phép cư trú cho mục đích học nghề và bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề.

Những giấy tờ cần nộp trong thủ tục xin cấp thị thực:

 • Nộp bản gốc và hai bản photo không công chứng những giấy tờ sau. Soạn những giấy tờ photo thành hai bộ hồ sơ đầy đủ. Sau khi xét duyệt xong hồ sơ, bạn có thể nhận lại các bản gốc.
 • Bạn cần nộp kèm bản dịch tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Đức (trừ những giấy tờ bằng tiếng Anh).

Các bộ hồ sơ được sắp xếp theo thứ tự sau đây:

 1. Tờ khai xin cấp thị thực quốc gia (thị thực dài hạn), được khai đầy đủ và có chữ ký của người nộp đơn (tờ khai trực tuyến “Videx” ).
 2. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học, cỡ 45mm x 35mm. 01 ảnh được dán vào tờ khai xin cấp thị thực và nộp 01 ảnh để rời.
 3. Hộ chiếu có giá trị (hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu được công nhận).
 4. Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức.
 5. Bản viết lý giải động cơ:

Bản viết cần phải cung cấp thông tin, tại sao bạn muốn học nghề đã chọn. Ngoài ra, bạn phải cho biết, việc học nghề này phù hợp với quá trình đào tạo và nghề nghiệp từ trước đến nay của mình như thế nào.

 1. Bằng tốt nghiệp phổ thông và bằng nghề hoặc bằng đại học nếu có.
 2. Xác nhận về khóa học nghề dự kiến:
 3. a) Nộp hợp đồng đào tạo thực hành với cơ sở đào tạo thực hành tại Đức có chữ ký của các bên.
 4. b) Hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề hoặc chứng nhận giữ chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận đăng ký chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận của Phòng Công nghiệp và Thương mại tại Đức về việc hợp đồng đào tạo lý thuyết đã được khai báo và đăng ký với cơ quan này. Trường hợp phải trả học phí: Thông tin về mức học phí và hình thức trả học phí.
 5. Chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt:

Khi kiểm tra khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề, Phòng Thị thực căn cứ vào mức tiền định hướng được lấy làm cơ sở để tính toán trên toàn liên bang. Số tiền định hướng được đặt ở mức 929 Euro một tháng chưa trừ phí tổn.

Trong thủ tục thị thực, mức lương ghi trong hợp đồng đào tạo thực hành sẽ được xét đến trước tiên để đánh giá khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt.

Nếu được bên thứ ba chu cấp chỗ ở thì mức tiền định hướng có thể giảm bớt tương ứng số tiền thuê chỗ ở.  Nếu được bên thứ ba chu cấp ăn uống thì mức tiền định hướng có thể giảm bớt cố định 150 Euro. Ngoài ra nếu lương không đủ thì có thể dùng tiền riêng, chẳng hạn tiền trong tài khoản phong tỏa (xem thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức), hoặc trong trường hợp riêng biệt có thể dùng Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung) để bù đắp số tiền thiếu hụt

Để chứng minh trình độ tiếng Đức, người nộp đơn cần trình chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE: Association of Language Testers in Europe) cấp.

Những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận hiện nay là:

 1. a) Chứng chỉ ngoại ngữ của Viện Goethe e.V.
 2. b) Chứng chỉ ngoại ngữ của telc GmbH.
 3. c) Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD).
 4. d) Chứng chỉ “TestDaF” của Viện TestDaF e.V. (Viện Đại học Từ xa Hagen và Đại học Ruhr Bochum, chỉ kiểm tra trình độ từ bậc B2 GER).

Lưu ý: Chứng chỉ ngoại ngữ không được cũ hơn 12 tháng tại thời điểm nộp hồ sơ.

 1. Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh, cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn. Trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề (mục 11) phải có chứng nhận bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian khóa học tiếng.
 2. Trường hợp đặt biệt: học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề: Xin lưu ý rằng kể cả khi học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề thì khi xin thị thực cũng phải chứng minh được ít nhất có trình độ tiếng Đức bậc A2.

Phải nộp những xác nhận sau đây:

 • Thông tin về khóa học tiếng Đức định sang học: Thời gian học, số giờ học và nếu có thể cả nội dung học, học phí, địa điểm học.
 • Chứng minh đã trả tiền học phí.

Ngoài việc chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt nêu ở mục 8, phải chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt cho thời gian học tiếng với mức ít nhất 853 Euro một tháng.

(Tùy chọn, không bắt buộc): Văn bản đồng ý trước với việc nhập cảnh của Cơ quan Lao động liên bang Đức hoặc Sở Ngoại kiều tại Đức (thủ tục tục rút gọn đối với người có trình độ chuyên môn theo điều 81a Luật Cư trú Đức).

Cơ quan đại diện CHLB Đức có quyền yêu cầu người nộp đơn trình thêm các giấy tờ khác nếu cần thiết.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐK tư vấn
02383 757 575